Tư vấn pháp lý

Giấy phép xây dựng là gì và những điều cần biết

Khi bắt tay vào xây dựng bất cứ công trình nhà ở, chung cư, khu vui chơi.. chủ hộ hay chủ đầu tư luôn phải tìm hiểu về việc xin giấy phép xây dựng theo đúng yêu cầu của địa phương. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng công trình, Cuộc Sống Việt Đà Lạt chia sẻ một số kiến thức giúp bạn hiểu hơn về giấy phép xây dựng là gì và những thông tin liên quan.

Giấy phép xây dựng là gì? Đây là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức nhằm xác nhận việc cho phép thực hiện xây dựng nhà cửa, công trình nào đó theo nguyện vọng của chủ sở hữu mảnh đất. Giấy phép xây dựng cũng là một trong những công cụ giúp cơ quan tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị.

Giấy phép xây dựng ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ở nước ta, các trình tự thủ tục để xin cấp phép này được quy định rõ ràng trong nghị định, luật và các thông tư chi tiết, rõ ràng. Theo đó, nội dung của giấy phép xây dựng cụ thể như sau:

– Vị trí, địa điểm xây dựng công trình
– Loại công trình thi công
– Cốt của công trình
– Chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ
– Đảm bảo môi trường và sự an toàn của công trình
– Hiệu lực của giấy phép xây dựng
– Quy định điều chỉnh và gia hạn giấy phép
– Điều chỉnh giấy phép

Khi muốn điều chỉnh giấy phép xây dựng cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng phải xin trước khi công trình được thi công. Một số nội dung khác biệt phải xin điều chỉnh như sau: Cốt nền xây dựng của công trình, vị trí thi công, chiều cao, tổng diện tích thi công, số tầng và các hạng mục khác được ghi trong giấy phép xây dựng trước đó.

Gia hạn giấy phép

Thời hạn của giấy phép xây dựng tốt đa là 12 tháng. Nếu quá thời gian này mà cá nhân, tổ chức vẫn chưa thi công thì cần phải lên cơ quan chức năng xin gia hạn giấy phép xây dựng.

+ Chi tiết quy trình xin giấy phép xây dựng

Mục đích của việc cấp giấy phép xây dựng tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện thi công nhanh chóng, thuận lợi. Đồng thời cũng đảm bảo trong việc quản lý quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa và nhiều công trình kiến trúc giá trị khác.

Việc cấp giấy phép xây dựng còn giúp phát triển các kiến trúc mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của dân tộc, phát huy hiệu quả các công trình và giá trị đất đai. Đây cũng là căn cứ để cơ quan giám sát thi công và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, lập các giấy tờ hồ sơ và cấp đăng ký sở hữu, sử dụng công trình.

Cấp giấy phép xây dựng giúp cơ quan chức năng dễ kiểm soát quy hoạch đô thị

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về giấy phép xây dựng là gì. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhiều công trình hiện đại, có quy mô trên cả nước, Cuộc Sống Việt Đà Lạt sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Khi có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

TIỆN ÍCH TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

MIỄN PHÍ XIN PHÉP XÂY DỰNG, 100% CHI PHÍ THIẾT KẾ KHI THI CÔNG PHẦN THÔ, TRỌN GÓI