Cẩm nang

Cẩm nang xây dựng CSV Đà Lạt

 1. Tại sao phải thuê kiến trúc sư để tư vấn thiết kế khi xây nhà?

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà luôn tồn tại trong đầu khi có ý định xây nhà. Việc xây nhà có cần thiết phải thuê kiến trúc sư hay một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc nhà hay không?

Có thể bạn nghĩ mình cứ đi loanh quanh xem nhà nào có thiết kế đẹp, thế đất lại giống nhà mình, xây y chang như thế. Tội gì mà tốn kém cho kiến trúc sư, cho công ty thiết kế?

Hoặc người ta tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này. Nhưng, như vậy liệu có ổn không?

Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh.

* Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thỏa thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công) khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.

* Thứ hai là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó.

* Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Lúc này bạn mới nhận ra vai trò quan trọng của khâu thiết kế. Khi có bản thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu, nhân công, thời gian) bạn chỉ thử nghiệm với một chút “chất xám”. Bạn dễ dàng xoay đi, tính lại, cân nhắc, thiệt hơn, đẩy ra đẩy vào từng bức tường, từng centimet vuông nhà bạn, cho đến khi bạn thấy không còn cách nào hơn nữa mới bắt tay vào thi công thực tế. Bố trí bên trong, hình thức bên ngoài lần lượt hiện ra trong hình dung của bạn, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn, thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí, tốn kém.

Trong giai đoạn đất nước đang phát triển, người chủ nhà đã dần ý thức được việc cần thiết có kiến trúc sư để tư vấn và thiết kế một mẫu nhà ưng ý. Đã qua cái thời đơn giản hóa và rập khuôn nhà mình như mọi nhà khác. Nhiều người đã chủ động điều hành ê kíp xây nhà, đã có ý thức được chuẩn mực công năng của một ngôi nhà, một số tiêu chuẩn xây dựng cơ bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp, độc đáo, mang cá tính chủ nhân. Tuy vậy, ngôi nhà là một quá trình làm việc tập thể giữa các bên chủ nhà, nhà tư vấn xây dựng, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu. Chủ nhà cần phải biết những vấn đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng.

Bạn đã tìm kiếm các ý tưởng thiết kế nhà trên mạng, tạp chí,…trong hàng tháng trời (có khi lên đến hàng năm), nhưng thực sự không thể tìm thấy kiểu thiết kế nào đáp ứng tất cả nhu cầu, mong muốn và ước mơ của bạn. Nó có thể mắc kẹt ở kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn, màu sắc, và những băn khoăn liệu có hợp hay không? Bạn là người đặc biệt và chỉ sống một lần trong đời, những gì bạn muốn không tồn tại ở đâu cả! Bạn sẽ phải cần có một kiến trúc sư tư vấn và thiết kế riêng cho giấc mơ “sống” dựa trên những yếu tố tinh thần của bạn.

Bạn nên chú ý yêu cầu người thiết kế thực hiện đầy đủ các bản vẽ chi tiết, vì khi thi công không có bản vẽ chi tiết sẽ khó thực hiện hoặc không đúng ý đồ thiết kế. Một bộ hồ sơ đầy đủ thường bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, phần kỹ thuật điện nước. Người thiết kế cũng phải lập dự toán chi tiết, cho bạn để hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình, còn phần đơn giá và tổng giá thành chỉ có tính chất tham khảo vì giá do nhà nước quy định, không thực phù hợp với giá cả thị trường.

Bạn thường ít có chuyên môn để đọc và thẩm định được bản thiết kế đã đầy đủ, phù hợp chưa, nên tìm đến các kiến trúc sư có lương tâm nghề nghiệp và có bề dày kinh nghiệm nhất định. Bạn có thể thông qua một văn phòng tư vấn kiến trúc chuyên nghiệp để họ thực hiện cho phần thiết kế, vì có thể tin tưởng vào đội ngũ kiến trúc sư ở đó và uy tín của tổ chức để mang đến cho bạn ngôi nhà ưng ý với chi phí phù hợp nhất.

 1. Bốn việc cần lên kế hoạch trước khi xây nhà

Ngôi nhà mới là nơi mang lại cảm giác thoải mái, an toàn và bình yên cho cả gia đình. Vậy nên, gia chủ cần bàn bạc kỹ lưỡng với các thành viên trong nhà, thống nhất ý kiến về phong thủy, tài chính, thiết kế, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…

 • Xem phong thủy

Theo quan niệm của người Á Đông, việc tậu đất cất nhà phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Hướng nhà, màu sơn, kết cấu công trình, ngày giờ đổ móng hay khởi công… đều phải hợp phong thủy để việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, gia đình mạnh khỏe. Đây là bước quan trọng đầu tiên cần chuẩn bị trước khi tìm gặp kiến trúc sư và nhà thầu.

 • Dự trù tài chính

Một căn nhà đẹp phải được đầu tư cả tiền bạc lẫn công sức. Lập kế hoạch tài chính dự trù cho việc xây nhà sẽ giúp gia chủ kiểm soát được các chi phí phát sinh bất thường hoặc những khoản vay nợ không đáng có. Tiền thuê kiến trúc sư, nhân công, sắt thép, gạch ốp lát, sơn tường, ximăng, cát sỏi… nên được hoạch định càng chi tiết càng tốt.

 • Tìm kiến trúc sư, nhà thầu

Kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ thiết kế căn nhà thẩm mỹ và tiện ích. Còn nhà thầu triển khai, thi công bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. Cách làm việc chuyên nghiệp của họ giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Ngoài ra cũng nên tìm hiểu trên Internet, sách báo chuyên ngành về xây dựng. Khi có nhiều thông tin và kiến thức, gia chủ sẽ dễ dàng làm việc với kiến trúc sư, nhà thầu, chuyên gia giám sát thi công hoặc trang trí nội thất chuyên nghiệp… Nên có hợp đồng rõ ràng, thỏa thuận chi tiết giữa gia chủ và các đối tác này.

 • Chọn vật liệu xây dựng

Gạch ốp lát, trần thạch cao, sơn… là những vật liệu cơ bản cần chọn mua. Gia chủ cần tham khảo xu hướng, chủng loại, màu sắc, vật liệu, giá cả ở cửa hàng vật liệu xây dựng tin cậy, trực tiếp đến cửa hàng để tận mắt đánh giá, quyết định và tiến hành thỏa thuận. Nên mua ở gần địa điểm xây nhà hay tiện đường cho việc vận chuyển, để giảm chi phí chuyên chở.

Hiện thị trường có nhiều loại vật liệu đến từ các nhà cung cấp khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ và đúng vật liệu, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian thi công. Nên nhờ kiến trúc sư và nhà thầu am hiểu tư vấn, chọn vật liệu của hãng lớn, uy tín, chất lượng, công nghệ hiện đại…

 • Không thể bỏ qua kinh nghiệm xây nhà giá rẻ mà vẫn đầy đủ công năng, thẩm mỹ!

Ngôi nhà là một tài sản rất lớn, là sự tích lũy trong một thời gian rất dài mới có được của bao người. Thậm chí, rất nhiều người dành cả cuộc đời đi làm chỉ đủ tiền ăn và tiền thuê nhà. Vì thế, nhu cầu xây nhà với chi phí tiết kiệm luôn được các gia đình đặc biệt quan tâm. Vậy thì những kinh nghiệm xây nhà giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo không gian sống tiện nghi, thoải mái dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với những ai đang có ý định xây mới một căn nhà.

 1. Làm hồ sơ thiết kế

Bạn có rất nhiều ý tưởng trong đầu, có rất nhiều phương án nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết thực hiện thế nào? Với kinh nghiệm xây nhà giá rẻ thì chúng tôi đưa ra lời khuyên là bạn phải thiết lập hồ sơ thiết kế cho ngôi nhà. Tất nhiên bạn có thể tự thiết kế để tiết kiệm chi phí tuy nhiên do không có phương án cụ thể nên rất dễ xảy ra những vấn đè phát sinh. Chưa kể việc bố trí không gian, công năng sử dụng không hợp lý lúc sẽ khiến bạn phải mất thời gian, công sức, tiền bạc vào sửa chữa sau nay.Vì thế, tốt nhất hãy nhờ đến các đơn vị thiết kế để họ giúp bạn lên được một bản vẽ chi tiết, phù hợp nhất. Cũng nhờ bản vẽ  này sẽ cho bạn biết được chi phí cần thiết cho quá trình thi công, hoàn thiện nhà. Như vậy, bạn có thể biến ý tưởng từ những căn nhà mẫu mình thích thành hình hài cụ thể và quan trọng hơn là phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

 1. Chọn thời điểm xây nhà hợp lý

Thời điểm xây nhà hợp lý không chỉ quyết định đến tiến độ công trình mà cũng có thể giúp giảm thiểu chi phí trong quá trình thi công. Đây chính là một kinh nghiệm xây nhà giá rẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hãy lựa chọn xây nhà vào thời điểm ít mưa và nắng nhiều. Nếu như thời gian mưa dài sẽ làm công trình của bạn chậm tiến độ và phát sinh những chi phí không cần thiết như ăn, ở, đi lại, rồi vật liệu xây dựng bị thất thoát, hỏng hóc gây tốn kém. Xây nhà 2 tầng giá rẻ hay xây nhà 3 tầng giá rẻ cũng phải có thời điểm xây dựng hợp lý tương tự.

 1. Tham khảo mua nguyên liệu giá rẻ

Chúng ta phải thực sự là những nhà mua sắm thông minh chỉ nên mua những vật dụng thực sự cần thiết cho căn nhà, việc này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm xây nhà giá rẻ.

Nếu chưa có kinh nghiệm hãy nhờ sự tư vấn của thiết kế hoặc những người có khinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trước khi mua bạn cũng nên tham khảo giá ở nhiều nơi để đưa ra được những lựa chọn tốt nhất. Tránh tình trạng lựa chọn nguyên liệu giá rẻ mà chất lượng không tốt, hay do không hiểu biết mà chọn phải nguyên vật liệu đắt đỏ.

Để đỡ tốn chi phí bạn cũng nên lựa chọn những nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương như: nhà máy gạch, ngói, cát, xi măng…để đỡ tốn chi phí vận chuyển.

 1. Giảm bớt các công trình phụ

Có rất nhiều những công trình phụ không thực sự cần thiết bạn cũng có thể giảm bớt hoặc làm đơn giản để đỡ tốn chi phí ví dụ như cầu thang nên làm đơn giản tay vịn không cần quá cầu kì kiểu cách hay số phòng vệ sinh cũng có thể giảm. Phòng ngủ thay vì phải xây hai phòng bạn có thể làm một phòng rộng cho hai con.

 1. Một vài kinh nghiệm khi xây nhà giá rẻ

Kiến trúc của ngôi nhà cũng sẽ quyết định chi phí của nó. Với những công trình kiến trúc phức tạp chi phí sẽ đắt hơn những công trình có kiến trúc đơn giản ví dụ như mái tôn sẽ rẻ hơn mái bằng…Hay kết cấu nhà khác nhau cũng sẽ quyết định chi phí khác nhau như móng bê tông và móng cột sẽ đắt hơn móng gạch và ngược lại.

Bạn cũng có thể tùy vào từng phần của ngôi nhà mà lựa chọn các vật liệu cho phù hợp ví dụ như bạn nên chọn xi măng có chất lượng tốt cho các phần quan trọng như đổ khung bê tông cốt thép và lựa chọn xi măng có chất lượng vừa phải cho những phần như trát, xây…

Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng những vật liệu công nghệ mới như: gạch block, gạch ốp lát tái chế, tôn lợp sinh thái, trần thạch cao…những vật liệu này vừa có giá thành vừa phải vừa thân thiện với môi trường đồng thời cũng rút ngắn thời gian thi công.

Lựa chọn nội thất tối giản, không nên cầu kì với kinh nghiệm xây nhà giá rẻ thì phần diện tích của ngôi nhà thường không lớn vì vậy nếu lựa chọn quá nhiều nội thất hoặc nội thất quá cầu kì sẽ tạo cảm giác chật chội cho ngôi nhà.

Ngoài ra, một kinh nghiệm xây nhà giá rẻ nữa mà Cuộc Sống Việt Đà Lạt muốn chia sẻ là trong quá trình hoàn thiện nhà cũng không nên lựa chọn những sản phẩm quá đắt đỏ như gạch, sơn, thiết bị điện nước… có thể chọn những sản phẩm có giá thành vừa phải nhưng vẫn đảm bảo chất lượng để tiết kiệm tối đa chi phí.

6 lưu ý giúp bạn cải tạo phòng khách đầy cuốn hút và hiện đại với chi phí tiết kiệm

 1. Lựa chọn kích thước nội thất phù hợp với diện tích phòng khách

Thực tế cho thấy, hầu hết gia chủ thường mắc sai lầm khi lựa chọn những món đồ nội thất quá cỡ hoặc những món đồ quá nhỏ so với không gian phòng khách. Những món đồ phụ kiện đôi khi được sử dụng quá nhiều cũng sinh ra cảm giác lộn xộn, rối mắt cho không gian phòng khách nhà bạn. Vậy nên hãy sắp xếp và lựa chọn những món đồ nội thất phù hợp với diện tích gian phòng khách nhà bạn nhé!

 1. Màu sắc yêu thích

Tông màu chủ đạo chính là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến phong cách trang trí của cả căn phòng. Có vô vàn sắc màu để lựa chọn cho phòng khách của bạn. Mỗi sắc màu lại mang một vẻ đẹp riêng. Những gam màu đậm sẽ làm phòng khách của bạn thêm nét sang trọng, gam màu sáng sủa, nhẹ nhàng lại mang đến sự thanh lịch, tao nhã. Đừng gò bó bản thân theo màu sắc mà bạn thấy trên tạp chí, sách báo, hãy lựa chọn tông màu mà bạn yêu thích nhất để luôn có cảm giác thoải mái với không gian phòng khách của mình.

 1. Lưu ý cách bố trí nội thất

Đồ nội thất quyết định không nhỏ đến không gian phòng khách nhà bạn. Trước khi lên danh sách những món đồ nội thất cần mua phải chắc chắn rằng chúng phù hợp với phòng khách nhà bạn. Một căn phòng khách đầy ắp đồ nội thất không phải là một căn phòng khách đẹp và ngược lại. Bạn hãy lưu ý đến việc đặt những món đồ có màu sắc tương phản cạnh nhau để chúng trở nên thu hút hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một số đồ có chất liệu như kim loại, nhung, đồ ánh kim,… cũng sẽ giúp phòng khách nhà bạn thêm sang trọng.

 1. Lưu ý đến yếu tố ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố tất yếu chi phối căn phòng khách nhà bạn. Hãy sử dụng những loại đèn điện khác nhau như đèn chùm, đèn cây, đèn tường, đèn để bàn,… để khiến phòng khách nhà bạn thêm “tỏa sáng”. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt vì ánh sáng tự nhiên tỏa đều không gian, đồng thời có lợi cho sức khỏe lại giúp cho căn phòng của bạn trở nên thanh lịch và hiện đại mà chẳng khiến bạn tốn kém nhiều.

 1. Tạo điểm nhấn trần nhà

Tạo điểm nhấn trần nhà  là một thủ thuật nhỏ để khiến phòng khách thêm cuốn hút và trông đắt tiền hơn. Trần nhà đẹp sẽ để lại ấn tượng trong mắt mỗi vị khách ghé thăm. Có rất nhiều cách để tạo điểm nhấn cho trần nhà, tùy vào không gian diện tích phòng khách nhà bạn và phong cách trang trí mà bạn theo đuổi để lựa chọn những cách cải tạo riêng. Bạn có thể lựa chọn trần thạch cao, trần gỗ, vẽ trần,… để căn phòng khách thêm hoàn hảo, đầy cuốn hút.

 1. Lập kế hoạch cải tạo phòng khách

Việc trang trí hay cải tạo phòng khách sẽ khiến bạn dễ rơi vào cảm xúc phấn khích với không gian mới. Hệ quả là, bạn đi shopping trong tâm thế sắm thật nhiều món đồ ưng ý và sau đó chẳng biết dùng vào đâu, sắp xếp thế nào trong không gian phòng khách nhà mình. Việc mua sắm này không những gây lãng phí ngân sách mà còn khiến bạn khó xử khi sắp xếp chúng trong một diện tích có hạn. Nếu bạn sở hữu một phòng khách rộng rãi thì có thể sẽ dễ dàng hơn những nếu diện tích phòng khách của bạn khiêm tốn thì đó quả là một cơn ác mộng. Thế nên hãy lập kế hoạch trước khi bắt tay vào cải tạo phòng khách bạn nhé!

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ phần nào giúp bạn cải tạo căn phòng khách nhà mình thêm hiện đại và mới mẻ hơn. Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp như Cuộc Sống Việt Đà Lạt để được tư vấn và lựa chọn phương án cải tạo phòng khách phù hợp nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhất.

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

TIỆN ÍCH TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

MIỄN PHÍ XIN PHÉP XÂY DỰNG, 100% CHI PHÍ THIẾT KẾ KHI THI CÔNG PHẦN THÔ, TRỌN GÓI